hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
Tin tức sự kiện

Cảnh báo thiên tai bằng định vị vệ tinh

26-02-2014, 9:19 am

Bằng cách phát triển công nghệ của hệ thống định vị vệ tin (GPS) hiện tại, các nhà khoa học Mỹ cho ra đời một hệ thống cảnh báo sớm giúp cung cấp thông tin chính xác về thiên tai sắp xảy ra.

 

Một trạm GPS được sử dụng trong hệ thống cảnh báo khẩn cấp các thảm họa thiên nhiên. Ảnh: Scripps Institution of Oceanography

 

Nature World News cho hay, hệ thống cảnh báo kiểu mới đang được thử nghiệm ở miền nam California, với mục đích cảnh báo người dân về nguy cơ lũ quét. Để có thể tăng khả năng dự báo, các nhà khoa học nâng cấp những trạm GPS bằng cách tích hợp thêm màn hình cảm biến địa chấn và thiết bị cảm biến khí tượng.

 

Theo nhóm nghiên cứu, hệ thống cảnh báo bằng GPS dự đoán thời điểm trước khi một trận động đất xảy ra 1–2 phút, trước khi một trận sóng thần xuất hiện khoảng vài chục phút, cảnh báo sớm khoảng một giờ trước lũ quét và khoảng vài ngày trước một cơn bão mùa đông khắc nghiệt.

 

Bằng cách phân tích các sóng xung kích sau khi một trận động đất bắt đầu, hệ thống cảnh báo thế hệ mới được sử dụng để dự đoán sức mạnh của những dư chấn có thể xuất hiện sau đó. 

 

Ngoài ra, hệ thống cảnh báo này còn có thể tạo ra bản đồ trên toàn khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất và hình thành cơ sở dự báo sóng thần.

 

Các mạng lưới GPS có thể dự báo thời tiết với các thông tin kịp thời và quan trọng, từ đó đưa ra các dữ liệu chính xác về bất kỳ mối nguy hiểm tiềm năng có thể xảy ra. Các chuyên gia sẽ cung cấp thông tin cảnh báo này đến người dân và từ đó góp phần hạn chế ảnh hưởng từ thiên tai.

 

Những tiến bộ trong công nghệ dự báo này sẽ được áp dụng cho các công trình công cộng, các tòa nhà cao tầng và bệnh viện trong khu vực để giảm thiểu thiệt hại khi có thiên tai xảy ra, Yehuda Bock, một nhà nghiên cứu của Viện Hải dương Scripps, cho biết.

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật